Làng nghề đúc đồng ở Việt Nam – Đỉnh Đồng Tường Phát

  • Ngày đăng: 8:44 11/01/2024
  • Lượt xem: 73 Views

Làng nghề đúc đồng ở Việt Nam – Đỉnh Đồng Tường 

Làng nghề đúc đồng ở Việt Nam, đặc biệt tại Nam Định, đã trở thành một biểu tượng nổi tiếng. Nghề này không chỉ là nguồn sống của cộng đồng mà còn là niềm đam mê mãnh liệt với nghề của tổ tiên, được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chúng ta hãy khám phá xưởng đúc đồng Tường Phát ở Nam Định. >> Trọn Bộ Đỉnh Đồng Chuẩn Đồng Cát Tút Vỏ Đạn

Ở Nam Định, có hai làng nghề đúc đồng chính là Đồng Quỹ và Nam Tiến. Thông qua những câu chuyện của những người cao tuổi ở Đồng Quỹ, nghề đúc đồng Tường Phát đã tồn tại hàng trăm năm trước. Thôn làng này hiện nay đã phát triển mạnh mẽ với hàng chục lò đúc hoạt động liên tục, sản xuất các sản phẩm đa dạng từ mâm, niêu, nồi đến tượng, chuông và cả nhạc cụ như thanh la, não bạt, cồng, chiêng. Những tác phẩm tài hoa của thợ đúc và thợ khảm ở Đồng Quỹ đã trở thành đại diện cho nghệ thuật dân dụ của Việt Nam, được phân phối rộng rãi trong và ngoài biên giới.

Bộ đỉnh đồng hoa sòi

Trước kia, quá trình tạo ra sản phẩm từ đồng là công việc đòi hỏi sự khéo léo và làm thủ công. Mọi bước đều phải được thực hiện bằng tay, từ việc tạo mẫu cốt đất sét hoặc gỗ đến chọn loại đất sét phù hợp để làm khuôn. Ngày nay, có nhiều lựa chọn vật liệu để làm khuôn giúp quá trình sản xuất trở nên thuận tiện hơn.

Sau khi chọn đất sét, thợ đúc đồng tiếp tục công đoạn phơi khô, nghiền nhỏ và ngâm trong nước trộn với bột giấy và xi măng. Hỗn hợp này sau đó được nghiền nhuyễn và trộn vào mẫu cốt để tạo thành khuôn hai nửa. Khuôn được đặt vào lò nung, sau đó nung ở nhiệt độ cao, để nguội và chỉnh sửa bề mặt để có độ nhẵn và đẹp. Cuối cùng, các khuôn được ghép lại thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Những người thợ đúc có kinh nghiệm và đam mê lựa chọn các loại đồng như vàng, đỏ, tam thất để tạo ra các sản phẩm độc đáo và tinh xảo. Làng nghề Tống Xá ở huyện Ý Yên, cách trung tâm thành phố Nam Định 20 km, đã tồn tại gần 900 năm và vẫn giữ vững truyền thống của cha ông, lan tỏa rộng khắp.

Nghề đúc đồng tại Tống Xá là một câu chuyện cổ tích đầy màu sắc, xuất phát từ Nguyễn Chí Thành, người theo đạo Thiền và trở thành hầu của Thiền sư Giác Không Ông. Ông đã dạy người dân làng cách làm khuôn để đúc đồng, từ đó nghề đúc đồng truyền lại và phát triển. Dân làng xây đền thờ để tưởng nhớ công lao của ông và tổ chức hội vào tháng 2 âm lịch hàng năm để tưởng niệm và cảm ơn người đã truyền nghề.

Nam Định giữ vững làng nghề đúc đồng thủ công từ cha ông để lại, là nơi nghề mưu sinh cũng là nghề cao quý và linh thiêng. Hàng năm, những sản phẩm tinh xảo từ đồng được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của những người thợ đúc, truyền thần cho mỗi gia đình Việt. Đó là sức sống và tinh thần văn hóa đặc trưng của dân tộc ta.

Với kinh nghiệm và niềm đam mê của mình, những người thợ đúc sẽ tỉ mỉ lựa chọn các loại đồng như vàng, đỏ, tam thất… để tạo ra các sản phẩm độc đáo và tinh xảo. Làng nghề Tống Xá ở huyện Ý Yên, cách trung tâm thành phố Nam Định khoảng 20 km, đã tồn tại gần 900 năm và vẫn giữ vững truyền thống của cha ông, lan tỏa rộng khắp.:

Nghề đúc đồng tại Tống Xá là một câu chuyện cổ tích đầy màu sắc. Cách đây gần 900 năm, tại vùng đất Phủ Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình ngày nay, có một người tên Nguyễn Chí Thành đã theo đạo Thiền và trở thành hầu của Thiền sư Giác Không Ông – một vị thầy thông thái đã đi khắp nơi để dạy cho mọi người.

Trong một lần đến làng Tống Xá, ông đã dạy cho người dân cách làm khuôn để đúc đồng. Và từ đó, nghề đúc đồng đã được truyền lại từ đời này sang đời khác và phát triển vượt bậc. Để tưởng nhớ công lao của ông, dân làng đã xây dựng đền thờ và hàng năm vào giữa tháng 2 âm lịch, làng tổ chức hội để tưởng niệm và cảm ơn người đã truyền nghề và góp phần cho sự phát triển của làng.

các tin tức khác

Các nghi lễ quan trọng trong tang lễ Công giáo

I. Giới thiệu về tang lễ trong đạo Công giáo Tang lễ trong đạo Công giáo là một trong những[.....]

Đa Dạng và Tiện ích trong Trắc Nghiệm Online với Ninequiz

Trong thời kỳ số hóa hiện nay, việc sử dụng công nghệ trong lĩnh vực giáo dục không chỉ là[.....]

Tầm quan trọng của cáo phó trong đám tang

Cáo phó là một phần không thể thiếu trong nghi lễ tang lễ của người Việt Nam. Không chỉ là[.....]

SEO website đồ gia dụng| 165 từ khóa lên TOP 3 sau 6 tháng

Trong thời kỳ mà chi phí quảng cáo trả phí không ngừng tăng cao, SEO trang web trở thành sự[.....]

Phần mềm DMS là gì? Bí quyết giúp doanh nghiệp x2 doanh thu trong vòng 6 tháng

  Ngày nay, Cách mạng Công nghệ 4.0 đã xuất hiện và được coi là bước tiến lớn của nền[.....]

Dịch vụ in áo đồng phục công ty chất lượng, giá cả cạnh tranh

Khi nói đến việc xây dựng một thương hiệu chuyên nghiệp và thể hiện đặc trưng riêng biệt của doanh[.....]